Facebook ra mắt chức năng Tìm kiếm cạnh tranh với Google

Facebook ra mắt chức năng Tìm kiếm cạnh tranh với Google

Tính năng tìm kiếm của Facebook trước nay thực sự là dở tệ. Nó chậm và đôi khi không tìm được thứ bạn mong muốn.
Tính năng tìm kiếm của Facebook trước nay thực sự là dở tệ. Nó chậm và đôi khi không tìm được thứ bạn mong muốn.
Facebook, Tìm kiếm, Google, Truy vấn đồ họa, Graph Search, Facebook Search, Bing
Nhưng nay đã khác. Tại sự kiện đang diễn ra, Facebook vừa giới thiệu đến người dùng khả năng tìm kiếm mới được gọi là Truy vấn đồ họa (Graph Search). Facebook đang qua mặt Google khi tìm kiếm được những thứ sâu hơn về con người và các quan hệ xã hội.Đặc biệt, không giống với Google tìm kiếm những thứ được đánh chỉ mục, hoặc được “xã hội” quan tâm, trình tìm kiếm của Facebook tìm kiếm cho bạn thấy cái “xã hội thu nhỏ” là những người gần bạn đang quan tâm điều gì.
 
Ví như bạn có thể nhận biết được các mối quan hệ của bạn tới các nhà hàng KFC hay Loteria nhiều hơn. Hoặc những ý kiến của họ về trải nghiệm thực tế ở các nhà hàng này như thế nào. Nếu như bạn hài lòng với điều đó, Google sẽ ít được bạn mở lên hơn. Bởi những câu hỏi của bạn, sẽ được những người thân quen trả lời chứ không phải là những gì xa lạ được Google đánh chỉ mục.

Facebook, Tìm kiếm, Google, Truy vấn đồ họa, Graph Search, Facebook Search, Bing
Trang kết quả và bộ lọc bên tay phải
 
Sơ qua về Facebook Search
 
Graph Search hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta. Trình tìm kiếm này sẽ cập nhật kết quả liên tục và được đánh dấu bòng ô tìm kiếm nhỏ ở góc trái của trang. Nó cũng có tính năng tự động điền giống như của Google.
 
Bạn có thể điền vào “ảnh của bạn tôi”, và các kết quả sẽ hiện lên. Hoặc bạn cũng có thể giới hạn kết quả với từ khóa “chụp năm 2008”, và bộ lọc sẽ xuất hiện. Hơn nữa, Graph Search có thể trả lời giúp bạn một vài câu hỏi bằng ngôn ngữ thông thường như “Bạn của tôi thích nghe bài hát nào” hay “Những người bạn nào của tôi đã đi du lịch cả Thái Lan và Singapore”. Chưa rõ các cấu trúc bằng các ngôn ngữ ngoài tiếng Anh, như tiếng Việt, có được Facebook xử lý tốt như vậy không. Nhưng đây đã là một thành công lớn của Facebook trong cuộc chiến chống Google.

Facebook, Tìm kiếm, Google, Truy vấn đồ họa, Graph Search, Facebook Search, Bing
Bạn cũng có thể tìm kiếm để lọc ra những bức ảnh kiểu như “Ảnh bạn tôi chụp ở Nhật” hay “những ảnh mà tôi thích”.

Mọi thứ bạn in dấu lên Facebook giờ có thể được tìm ra. Tuyệt hơn, Facebook vẫn giữ cài đặt riêng tư cho bạn. Nghĩa là nếu bạn cài rằng bộ ảnh phượt của bạn chỉ có bạn bè mới được xem, thì người ngoài sẽ không bao giờ tìm thấy ảnh của bạn về Mộc Châu hay Lũng Cú.

Hiện tại GraphSearch mới chỉ có thể tìm kiếm về Người, Địa điểm, Ảnh và Sở thích. Hiện bạn chưa thể tìm kiếm được thông tin về các status hay là các hoạt động được kết nối qua Open Graph (nghe nhạc, đọc báo, xem phim) của bạn bè. Nếu kết quả nào Facebook không tìm được, Bing sẽ được dùng để tìm kiếm.

Hiện Graph Search mới có trên phiên bản Tiếng Anh và chưa có trên di động. Bạn có thể bấm vào đây để đăng ký tham gia thử nghiệm thanh công cụ tìm kiếm cực hấp dẫn này.


Liên hệ
Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất
 
WEB24 - Giá trị tạo dựng niềm tin
Web24 là mảng dịch vụ thiết kế web, được điều hành bởi công ty Nhật Nam. Với định hướng và mục tiêu là cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất dành cho doanh nghiệp, cá nhân. Web24 đã dần dần tạo dựng được thương hiệu trong lĩnh vực thiết kế web với hơn 500 khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ của Web24. Chúng tôi sẽ không ngừng nổ lực vươn xa hơn, phát triển cả về mặt công nghệ, con người và niềm tin khách hàng.

web24 logo footer bct
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây