Vì sao Apple đá đít ứng dụng Google Maps

Ngoài nguyên nhân do các mâu thuẫn phát sinh trên hệ điều hành Android ngày càng bành trướng và lấn át iOS, việc Apple quyết định loại bỏ Google Maps ra khỏi iOS còn do không đạt được thỏa thuận cung cấp dịch vụ dẫn đường bằng giọng nói.
Ngoài nguyên nhân do các mâu thuẫn phát sinh trên hệ điều hành Android ngày càng bành trướng và lấn át iOS, việc Apple quyết định loại bỏ Google Maps ra khỏi iOS còn do không đạt được thỏa thuận cung cấp dịch vụ dẫn đường bằng giọng nói.


 
Eric Schmidt, chủ tịch của Google đã cho rằng Apple nên tiếp tục sử dụng ứng dụng bản đồGoogle Maps trên hệ điều hành iOS 6 thay vì tự phát triển ứng dụng bản đồ Apple Maps như hiện nay. Nhận định của Schmidt là hoàn toàn có căn cứ bởi thời gian xây dựng quá ngắn đã khiến cho Apple Maps gặp rất nhiều trục trặc về nguồn dữ liệu và hình ảnh bản đồ.
 
Nhiều người cho rằng nguyên nhân có thể là do mối bất hòa ngày càng tăng giữa Goolge và Apple vì thị phần Android đang dần lấn lướt so với iOS. Điều này có thể khiến Apple lo ngại và hạn chế sử dụng các ứng dụng của Google trên iOS 6.

Tuy nhiên, một số nguồn tin thân cận của Apple cho biết nhà Táo không có sự lựa chọn nào khác và buộc phải thay thế ứng dụng Google Maps do sự bất đồng với gã tìm kiếm khổng lồ về một tính năng quan trọng là dẫn đường điều hướng bằng giọng nói. 
Dẫn đường bằng giọng nói đã trở thành một dịch vụ miễn phí được cung cấp thông qua hệ điều hành di động Android của Google trong vài năm nay. Nhưng tính năng này chưa bao giờ được coi là một phần của thỏa thuận khi Google Maps triển khai trên iOS. Nguồn tin cho biết thêm Apple rất muốn Google cung cấp dịch vụ dẫn đường bằng giọng nói trên hệ điều hành iOS. 
 

Trong khi người dùng Android được hưởng đầy đủ và miễn phí dịch vụ vô cùng tiện ích này thì người dùng iPhone lại tỏ ra khá thiệt thòi. Điều này đưa Apple vào thế bất lợi rõ ràng trong cuộc cạnh tranh di động đầy khốc liệt. Ngay từ đầu, khi lựa chọn Google làm nhà cung cấp ứng dụng bản đồ, Apple đã xác nhận mình là người chịu thiệt khi các tính năng quan trọng chắc chắn sẽ không được Google chia sẻ nhiều. Nhưng mọi việc đều chỉ có một giới hạn nhất định. Khi các yêu cầu của Apple không thể được đáp lại, nhà Táo đã quyết định sẽ từ bỏGoogle Maps để tự phát triển ứng dụng bản đồ của riêng mình.

Trở lại nguyên nhân chính của vụ việc, Apple muốn mình có nhiều quyền lợi hơn và được phép có các dịch vụ hỗ trợ tốt hơn cho người dùng iOS. Apple đã yêu cầu Google cung cấp các dữ liệu cần thiết để đưa tính năng dẫn đường bằng giọng nói có thể hoạt động trên hệ điều hành iOS. Nhưng Google không coi đây là một lời đề nghị có giá trị. Gã tìm kiếm khổng lồ đã phải đầu tư một khoản tiền lớn trong việc thu thập các dữ liệu bản đồ và xem đây như là một tính năng quan trọng của hệ điều hành mở Android. Ngoài ra, Google cũng không “dại” mà chuyển giao “chất xám” của mình cho một nền tảng cạnh tranh trực tiếp.
 
Và cuối cùng, Goolge đã nói không với Apple về lời đề nghị cung cấp tính năng chỉ đường bằng giọng nói trên iOS. Nguồn tin của trang mạng AllThingsD khẳng định Google chỉ đồng ý đáp ứng yêu cầu của Apple nếu nhà táo chịu nhượng bộ trong một số điều khoản. Google không chỉ đơn giản muốn là nhà cung cấp dữ liệu cho Apple. Gã tìm kiếm khổng lồ muốn thương hiệu của mình được hiện diện nhiều hơn bên trong ứng dụng bản đồ của nền tảng iOS. Apple đã từ chối. Goolge lại đưa ra đề nghị khác là Apple sẽ tích hợp thêm ứng dụng Google Latitude. Một lần nữa, Apple từ chối. Cuộc đàm phán không thể tìm được tiếng nói chung trong khi mối quan hệ giữa 2 công ty đã xấu đi vì nhiều lý do khác, bao gồm cả việc Apple lo ngại Google đã thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng từ ứng dụng bản đồ Google Maps.

Cuối cùng, thỏa thuận giữa 2 bên đã không được ký kết. Nhận thấy, trong tương lai sẽ rất khó khăn nếu muốn Google chia sẻ các tính năng bản đồ mới, Apple buộc phải tìm hướng đi khác cho mình. Vào thời điểm đó, Apple đã bắt đầu lặng lẽ mua lại một công ty chuyên vẽ bản đồ, đồng thời nhanh chóng phát triển ứng dụng bản đồ hướng dẫn chuyển hướng bằng giọng nói. Khi Apple nhận ra rằng hãng hoàn toàn có thể tự phát triển một ứng dụng bản đồ toàn diện đầy đủ các công cụ cần thiết không thua kém những gì mà Google đã làm được, Apple đã quyết định loại bỏ Google Maps một cách không thương tiếc ra khỏi nền tảng iOS mặc dù thời hạn hợp đồng ký với Goolge vẫn còn hiệu lực.

Apple đã công bố ứng dụng bản đồ mới Apple Maps của mình tại triển lãm WWDC 2012 vào tháng 6 trước sự ngạc nhiên của giới công nghệ, nhưng Google đã dự đoán được điều này từ trước đó. Gã tìm kiếm khổng lồ vẫn tiếp tục hoàn thiện Google Maps và chờ xem liệu ứng dụng bản đồ của Táo khuyết có thể làm nên bất ngờ lớn.

Mới đây, Apple vừa chính thức ra mắt ứng dụng Apple Maps tích hợp cùng hệ điều hành iOS 6 mới. Nhưng sự vội vàng đã khiến Apple phải trả giá. Hàng loạt các lỗi “đáng xấu hổ” của Apple Maps bị người dùng "vạch trần". Nhiều người dùng iOS cho rằng đây là một ứng dụng chưa hoàn thiện, còn quá nhiều lỗ hổng và họ thực sự mong muốn một ứng dụng như Google Maps hơn.


Sự vội vàng của Apple khiến Apple Maps vẫn còn nhiều lỗi.
 
Tuy nhiên, Apple không phải là công ty duy nhất gánh chịu hậu quả của vụ việc “lùm xùm” trên. Chưa kịp hả hê vì Apple Maps không tốt như kỳ vọng, Google cũng tổn thất nặng nề khi Apple quyết định kết thúc thỏa thuận của 2 công ty. Chắc chắn doanh số của Google sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cộng đồng người dùng các thiết bị chạy hệ điều hành iOS là rất lớn. Google Maps sẽ bị “đá đít” ra khỏi hơn 100 triệu thiết bị cài iOS.

Apple từ chối bình luận về lý do Google Maps bị “khai trừ” khỏi hệ điều hành iOS. Trong khi đó, Google nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi tin rằng Google Maps là ứng dụng bản đồ toàn diện, chính xác và dễ sử dụng trên thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là đưa Google Maps tới tất cả những người muốn sử dụng công cụ bản đồ tốt nhất, bất kể trình duyệt, thiết bị hoặc hệ điều hành". Tuyên ngôn của Goolge có vẻ giống một lời thách thức dành cho Apple hơn. Dù Apple Maps có trở thành người thay thế đi chăng nữa thì người dùng vẫn sẽ muốn hướng tới một ứng dụng bản đồ toàn diện nhất.


Liên hệ
Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất
 
WEB24 - Giá trị tạo dựng niềm tin
Web24 là mảng dịch vụ thiết kế web, được điều hành bởi công ty Nhật Nam. Với định hướng và mục tiêu là cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất dành cho doanh nghiệp, cá nhân. Web24 đã dần dần tạo dựng được thương hiệu trong lĩnh vực thiết kế web với hơn 500 khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ của Web24. Chúng tôi sẽ không ngừng nổ lực vươn xa hơn, phát triển cả về mặt công nghệ, con người và niềm tin khách hàng.

web24 logo footer bct
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây