Renesas ra mắt nền tảng vi xử lí tám nhân dùng công nghệ big.LITTLE, GPU PowerVR Series6

Renesas ra mắt nền tảng vi xử lí tám nhân dùng công nghệ big.LITTLE, GPU PowerVR Series6

Nhà sản xuất chip Renesas (Nhật Bản) mới đây đã giới thiệu "APE6", một vi xử lí 8 nhân sử dụng cấu trúc ARM big.LITTLE. Bên trong APE6 là bốn nhân Cortex-A15 và bốn nhân Cortex-A7. Khi thiết bị thực thi những tác vụ nặng nề cần nhiều tài nguyên như game, biên tập/phát video, nhân A15 sẽ được kích hoạt. Còn khi cần chạy những thứ nhẹ nhàng như gọi điện, nhắn tin, lướt web, việc xử lí sẽ được chuyển cho bốn nhân A7. Kết quả là thiết bị di động sẽ có thời lượng dùng pin lâu hơn, hiệu năng toàn hệ thống được cải thiện. Kiến trúc này trước đây từng...
Nhà sản xuất chip Renesas (Nhật Bản) mới đây đã giới thiệu "APE6", một vi xử lí 8 nhân sử dụng cấu trúc ARM big.LITTLE. Bên trong APE6 là bốn nhân Cortex-A15 và bốn nhân Cortex-A7. Khi thiết bị thực thi những tác vụ nặng nề cần nhiều tài nguyên như game, biên tập/phát video, nhân A15 sẽ được kích hoạt. Còn khi cần chạy những thứ nhẹ nhàng như gọi điện, nhắn tin, lướt web, việc xử lí sẽ được chuyển cho bốn nhân A7. Kết quả là thiết bị di động sẽ có thời lượng dùng pin lâu hơn, hiệu năng toàn hệ thống được cải thiện. Kiến trúc này trước đây từng được Samsung áp dụng cho SoC Exynos 5 Octa của mình.

Bên cạnh đó, APE6 còn được thiết kế để tương thích với bộ xử lí đồ họa PowerVR Series6 tên mã "Rogue". Nó là thế hệ kế tiếp của GPU Series5 vốn đang được sử dụng trong trong iPad, PlayStation Vita và các con chip Intel Medfield/Clover Trail+ (chưa rõ Exynos 5 Octa dùng GPU gì nhưng một số tin đồn nói rằng đó cũng là Series5). Renesas hứa hẹn APE6 sẽ mang lại hiệu năng cao khi hiển thị giao diện người dùng ở độ phân giải 4K, hỗ trợ những ứng dụng nặng về đồ họa, ví dụ như các app thực tại ảo. GPU PowerVR Series6 thì tương thích với các tập lệnh OpenGL ES 3.0/2.0/1.1, OpenGL 3.x/4.x, OpenCL 1.x, DirectX10, cá biệt có một số model hỗ trợ DirectX 11.1 nên sẽ tăng cường trải nghiệm game của người dùng.

Hiện chúng ta chưa biết khi nào thì Renesas vi xử lí APE6 sẽ được tung ra thị trường.

Nói thêm về big.LITTLE, công nghệ này cho phép một ứng dụng có thể chuyển đổi giữa việc sử dụng nhân Cortex-A7 với Cortex-A15 tùy tình huống. ARM trước đây cho biết Cortex-A15 và Cortex-A7 được kết nối với nhau thông qua bộ giao thức nội liên kết CoreLink CCI-400. Bộ giao thức này còn cho phép nhân xử lí chia sẻ bộ nhớ cache với GPU, giao tiếp tốt hơn với RAM và đẩy nhanh tốc độ kết nối với các phần cứng khác.

Vì cả nhân A15 và A7 đều dùng chung một kiến trúc ARMv7 nên các tập lệnh chỉ dẫn của cả hai là tương tự như nhau, chỉ khác biệt về hiệu năng và mức độ sử dụng năng lượng mà thôi. Trong tương lai, hai nhân Cortex-A53 và Cortex-A57 mà ARM mới công bố trong thời gian gần đây cũng có khả năng sử dụng công nghệ big.LITTLE.

Liên hệ
Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất
 
WEB24 - Giá trị tạo dựng niềm tin
Web24 là mảng dịch vụ thiết kế web, được điều hành bởi công ty Nhật Nam. Với định hướng và mục tiêu là cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất dành cho doanh nghiệp, cá nhân. Web24 đã dần dần tạo dựng được thương hiệu trong lĩnh vực thiết kế web với hơn 500 khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ của Web24. Chúng tôi sẽ không ngừng nổ lực vươn xa hơn, phát triển cả về mặt công nghệ, con người và niềm tin khách hàng.

web24 logo footer bct
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây