Tiền phạt mà Samsung phải nộp cho Apple được giảm xuống còn 598 triệu USD

Tiền phạt mà Samsung phải nộp cho Apple được giảm xuống còn 598 triệu USD

Thẩm phán Lucy Koh mới đây đã ra quyết định giảm số tiền đền bù mà Samsung phải nộp cho Apple từ 1,049 tỉ USD xuống còn 598.908.892 USD (cụ thể mức giảm so với trước là 450.514.650 USD). Lý do được Koh đưa ra đó là "Tòa phát hiện một lý thuyết pháp lý bị cấm mà bồi thẩm đoàn đã sử dụng để đưa ra số tiền phạt" trong phiên xét xử hồi tháng Tám năm ngoái. Vị thẩm phán này cũng yêu cầu mở một phiên tranh tụng mới để quyết định về số tiền mà bà đã cắt giảm so với ban...
Thẩm phán Lucy Koh mới đây đã ra quyết định giảm số tiền đền bù mà Samsung phải nộp cho Apple từ 1,049 tỉ USD xuống còn 598.908.892 USD (cụ thể mức giảm so với trước là 450.514.650 USD). Lý do được Koh đưa ra đó là "Tòa phát hiện một lý thuyết pháp lý bị cấm mà bồi thẩm đoàn đã sử dụng để đưa ra số tiền phạt" trong phiên xét xử hồi tháng Tám năm ngoái. Vị thẩm phán này cũng yêu cầu mở một phiên tranh tụng mới để quyết định về số tiền mà bà đã cắt giảm so với ban đầu. Tuy nhiên, Koh khuyến khích Apple và Samsung thực hiện xong các quy trình phúc thẩm trước khi tham gia vào phiên tranh tụng nói trên.

Theo hồ sơ của Tòa, Koh phát hiện ra hai lỗi chính trong cách bồi thẩm đoàn tính toán số tiền phạt. Họ sử dụng lợi nhuận của Samsung để tính xem Samsung thu được bao nhiêu từ các sản phẩm bị Apple cáo buộc vi phạm những bản quyền tiện ích. Trong khi đó, cách tính này chỉ phù hợp khi tính toán những vi phạm có liên quan đến bản quyền thiết kế. Các thành viên bồi thẩm đoàn cũng có sai về khoảng thời gian tính toán số đền bù. Koh giải thích rằng số tiền bồi thường mà Apple nhận chỉ được tính kể từ sau khi Apple thông báo cho Samsung về việc hãng sản xuất Hàn Quốc có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Apple.

Apple trước đây cho biết vào ngày 4/8/2010, cuộc gặp mặt giữa Apple và Samsung có đề cập đến tất cả những điều khoản mà Apple kiện lên tòa. Tuy nhiên, danh sách tài sản trí tuệ mà Apple đưa ra lúc đó chỉ có mỗi bằng sáng chế số '381 về hiệu ứng nảy lên khi cuộn hết trang nội dung. Mãi đến ngày 15/8/2011, Apple mới nộp lên toàn một tập hợp đầy đủ các bản quyền mà hãng cáo buộc Samsung đã cố ý sao chép. Đến ngày 16/6 năm ngoái, Apple thêm vào hồ sơ kiện tụng danh sách các thiết bị vi phạm bản quyền.

Bên cạnh việc yêu cầu mở lại phiên xét xử mới, Samsung cũng có yêu cầu thẩm phán Koh tự tay tính toán lại số tiền đền bù nhưng bà đã từ chối làm điều này. Lý do mà Koh đưa ra đó là bà không thể can thiệp hoàn toàn vào quy trình và ý định của bồi thẩm đoàn.

Tổng kết lại, số tiền đền bù thiệt hại mà Samsung phải nộp cho 14 thiết bị của mình, trong đó có Nexus S 4G, Infuse 4G và nhiều phiên bản Galaxy S II dành cho nhà mạng AT&T, đã bị dỡ bỏ. Và bởi vì quá trình tính toán của bồi thẩm đoàn đã có sai sót, Apple có rất ít khả năng để đưa số tiền lên lại mức 1,049 tỉ USD như ban đầu.

Cũng cần phải nói rằng Koh không đề cập đến chuyện bồi thẩm đoàn sai trong việc quyết định các sản phẩm của Samsung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Apple. Do đó, những quyết định này vẫn còn nguyên, chỉ có tiền đền bù thiệt hại mà Samsung phải trả cho Apple là giảm xuống. Ngoài ra, Koh cũng đồng ý rằng Samsung sẽ phải trả tiền thiệt hại cho Apple đối với các thiết bị mà hãng bán ra sau khi phiên xét xử hồi năm ngoái kết thúc tuy số tiền này sẽ không lớn nếu so với phán quyết trước đây. Bên cạnh đó, bởi vì Koh đã khuyên cả hai bên phải hoàn tất việc phúc thẩm nên chúng ta sẽ phải chờ một thời gian nữa mới biết được chính xác số tiền Samsung phải đền cho Apple.

Liên hệ
Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất
 
WEB24 - Giá trị tạo dựng niềm tin
Web24 là mảng dịch vụ thiết kế web, được điều hành bởi công ty Nhật Nam. Với định hướng và mục tiêu là cung cấp các giải pháp thiết kế web tốt nhất dành cho doanh nghiệp, cá nhân. Web24 đã dần dần tạo dựng được thương hiệu trong lĩnh vực thiết kế web với hơn 500 khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ của Web24. Chúng tôi sẽ không ngừng nổ lực vươn xa hơn, phát triển cả về mặt công nghệ, con người và niềm tin khách hàng.

web24 logo footer bct
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây